Gỗ gõ đỏ là gì? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ như thế nào?

Gỗ gõ đỏ là gì? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ như thế nào?
Rate this post

Là một trong những loại gỗ tự nhiên đang được khai thác, chế tác thành các món đồ gỗ nội thất đẹp, các sản phẩm từ gỗ gõ đỏ đang chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng nhờ chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao. Vậy, gỗ gõ đỏ là gì? Nguồn gốc, xuất xứ, ưu điểm của gỗ ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Cây gõ đỏ là gì? Gỗ gõ đỏ là gì?

Cây gõ đỏ là gì?

Cây gõ đỏ là loại cây thực vật được xếp vào họ đậu Fabaceae. Cây gõ đỏ còn được biết đến với các tên gọi khác như: cà te, hồ bì,…., ngoài ra cây này còn có tên gọi khoa học là Afzelia xylocarpa.

go-go-do

Cây gõ đỏ hiện có mặt ở nhiều quốc gia, khu vực và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như sử dụng làm cây che bóng mát, các công trình cảnh quan, và đặc biệt là khai thác giá trị kinh tế từ cây gõ đỏ đem lại rất lớn.

Một số đặc điểm nhận dạng về cây gõ đỏ:

Gõ đỏ là loại cây có chiều cao từ 25 đến 40m, thuộc cây thân gỗ lớn và có những đặc trưng tiêu biểu về cành, lá, hoa như sau:

Cây gõ đỏ có rất nhiều cành non nhẵn, phân cành nhiều và tương đối thấp.

Lá cây gõ đỏ nhìn giống hình trái xoan, thuôn tròn ở đầu, có chiều dài từ 5 đến 6cm. Ngoài ra lá của cây gỗ đỏ trơn nhẵn cả hai mặt, xanh bóng. Vào mùa đông là mùa thay lá của cây gỗ đỏ nên lá cây thường rụng rất nhiều.

Thân cây gõ đỏ thẳng, vỏ cây có màu sám sần sùi và có nhiều lỗ màu nâu.

Hoa gõ đỏ có màu xanh pha vàng nhạt kết hợp với cánh đỏ hồng, hình dáng giống với hoa phượng. Hoa cây gõ đỏ mọc theo cụm ở đỉnh cành có chiều dài từ 5 đến 15cm và là loại hoa lưỡng tính. Thông thường vào tháng 3 – 4 dương lịch hằng năm cây gõ đỏ sẽ cho hoa.

Quả của cây gõ đỏ có nhiều cạnh, hình trụ, vỏ của quả cứng có độ dài từ 15 đến 20cm. Về màu sắc, vỏ quả có màu nâu, nâu thẫm, và trong mỗi quả có chứa từ 5 đến 8 hạt.

Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được khai thác ra từ thân cây gõ đỏ, đây là loại gỗ được liệt kê vào sách đỏ Việt Nam thuộc dạng gỗ quý hiếm và được xếp vào nhóm gỗ thứ I.

go-go-do

Hiện gỗ gõ đỏ được khai thác sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau đem lại giá trị kinh tế lớn. Đặc biệt, với chất lượng gỗ tốt, dễ gia công và có màu sắc tự nhiên đẹp, hiện gỗ gõ đỏ được chuyên dùng nhiều để làm đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất đồ gỗ.

Gỗ gõ đỏ có ở đâu? Số gỗ gõ đỏ trong tự nhiên hiện nay ra sao?

Gỗ gõ đỏ có ở đâu?

Gõ đỏ là loại cây thường sống chủ yếu ở trong các khu rừng thường xanh, rừng nửa lá rụng, những khu vực có tầng đất thấp, bằng và thuộc nhóm thực vật ưa sáng, ưa sống ở những chỗ cao, dễ thoát nước, đây là loại cây sinh trưởng chậm.

go-go-do

Cây gõ đỏ thường sinh sống, phân bố ở nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới và đặc biệt là ở một số nước khu vực Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Châu Phi,….

Tại Việt Nam có thể tìm thấy gõ đỏ ở trong cánh rừng một số tính phía Nam như: Lâm Đồng, Huế, Kontum, Gia Lai,…..

Số gỗ gõ Đỏ trong tự nhiên hiện nay ra sao?

Trước đây, số lượng gõ đỏ trong tự nhiên chiếm phần lớn trong hệ thực vật. Tuy nhiên vì giá trị kinh tế mà loại gỗ này mang lại rất lớn nên hiện nay con người đã tiến hành khai thác gỗ gõ đỏ một cách triệt để.

Theo nhận định của các chuyên gia, ở Việt Nam số lượng gõ đỏ trong tự nhiên còn lại rất ít và đã được liệt kê vào các loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn trong sách đỏ. Tuy nhiên, cây gõ đỏ sinh trưởng chậm, nên dù đã có nhiều biện pháp nhân giống, mở rộng diện tích trồng để duy trì bảo tồn gõ đỏ nhưng số lượng cây gõ đỏ trong tự nhiên hiện vẫn còn thấp và ngày càng khan hiếm.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ mấy? Phân loại gỗ gõ đỏ thế nào?

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ mấy?

Hiện ở Việt Nam có đến 8 nhóm gỗ tự nhiên được sắp xếp và phân loại từ cao xuống thấp dựa vào các đặc điểm như nguồn gốc quý hiếm, màu sắc đẹp, độ bền, đường vân gỗ,…..Trong đó, gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ quý hiếm thứ I.

Phân loại gỗ gõ đỏ thế nào?

Theo cách nghiên cứu và phân loại từ nguồn gốc xuất xứ, hiện gỗ gõ đỏ có 2 loại là: gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào.

  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: đây là loại gõ đỏ được khai thác từ các khu rừng ở Nam Phi và thường có tuổi đời không cao.
  • Gỗ gõ đỏ Lào: gỗ bắt nguồn và khai thác từ các khu rừng nguyên sinh của Lào, đây là những loại cây có tuổi đời từ nhiều thiên niên kỷ, cho chất lượng gỗ tốt, cứng và đẹp hơn rất nhiều so với gõ đỏ Nam Phi.

Phân biệt gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Nếu bạn muốn phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào, đừng bỏ qua một số tiêu chí nhận biết dưới đây:

Về màu sắc

Gỗ gõ đỏ Lào sẽ có màu sắc đậm hơn so với gõ đỏ Nam Phi. Gõ đỏ Lào thường đều màu hơn và màu sắc gỗ chuyển dần từ đỏ sang nâu thẫm.

mau-sac-go

Còn gõ đỏ Nam Phi sẽ có màu sắc nhạt, có màu chuyển sang màu nâu nhẹ.

Về chất gỗ, trọng lượng riêng

Gõ đỏ Lào có trọng lượng riêng nặng hơn gõ đỏ Nam Phi, chất gỗ đặc và thớ gỗ dày hơn.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi thường nhẹ hơn gõ đỏ Lào, có thở gỗ cũng mỏng hơn.

Về tuổi thọ

So với gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Lào thường có tuổi đời cao hơn từ nhiều thiên niên kỷ.

Còn gõ đỏ Nam Phi do được khai thác một cách đại trà nên thường có tuổi đời thấp hơn so với gõ đỏ Lào rất nhiều.

Về độ cứng, đường vân gỗ

Gõ đỏ Lào có đường vân gỗ đẹp, sắc nét, có độ cứng, độ bền cao.

Gõ đỏ Nam Phi cũng có độ cứng, bền song về đường vân gỗ không được rõ nét và đẹp như gõ đỏ Lào.

Về giá thành

So với mức giá bán gỗ gõ đỏ thì gõ đỏ Lào thường có giá cao hơn rất nhiều so với gõ đỏ Nam Phi.

Ưu, nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

Hiện gõ đỏ đang là loại gỗ được yêu thích, ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường nội thất, đồ mỹ nghệ bởi những ưu điểm nổi bật vượt trội như:

Gỗ gõ đỏ có độ cứng, độ bền cao

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có độ cứng cao, chịu được mọi lực va đập lớn, chống nước tốt, chính vì vậy thường có tuổi thọ bền, lâu năm so với thời gian.

Khả năng chống tác động từ môi trường bên ngoài tốt

Gõ đỏ là loại gỗ có độ cứng cao nên có thể chống chịu được mọi tác động của mối mọt, khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam. Chính vì điều này, mà loại gỗ này hiện đang được ưa chuộng nhiều nhất trong các món đồ nội thất gỗ tự nhiên.

Gỗ có đường vân đẹp, lạ

Gỗ gõ đỏ sở hữu những đường vân gỗ đẹp, rõ nét có màu sắc đều, đẹp tự nhiên rất thích hợp để tạo nên những món đồ nội thất cao cấp đẹp không tỳ vết.

Gỗ gõ đỏ dễ dàng trong việc gia công

Khác biệt nhiều dòng gỗ khác, gõ đỏ là loại gỗ được đánh giá cao với điểm nổi bật là dễ gia công, chạm khắc họa tiết để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đa dạng và vô cùng đẹp mắt.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, gỗ gõ đỏ cũng có nhược điểm như:

Về giá thành gõ đỏ rất đắt so với các dòng gỗ tự nhiên trên thị trường bởi đây là gỗ quý, hiếm và khó khai thác. Chính điều này đã làm cho giá các sản phẩm nội thất đồ gỗ cũng tăng cao.

do-ben-cua-go

Cùng với đó, khối lượng gỗ gõ đỏ nặng nên việc gia công, chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh cần đến nhiều thời gian và cần phải tỉ mỉ, cầu kỳ trong mọi khâu.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác

Việc nhận biết đâu là gỗ gõ đỏ chất lượng, chính hãng là điều không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng. Sau đây, sẽ là một số cách nhận biết gỗ gõ đỏ với các loại gỗ tự nhiên khác bài viết này muốn cung cấp thêm cho bạn đọc.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm

Để nhận biết được gõ đỏ khi chưa thành phẩm bạn cần căn cứ dựa trên một số đặc điểm nổi bật của cây này như sau:

Về chiều cao: cây gõ đỏ thường có chiều cao từ 25 đến 40 m

Về lá cây: thường có lá giống hình trái xoan, giống lá chét, lá nhẵn và dài từ 5 đến 6 cm

Cành cây gõ đỏ thường có nhiều cành non và cành được phân tầng thấp

Quả cây gõ đỏ thường cứng, có màu nâu, nâu thẫm và dày từ 15 đến 20 cm.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát

Đối với việc nhận biết gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát chúng ta cần căn cứ và nhận diện dựa vào các đường vân và thớ gỗ.

Thông thường gỗ gõ đỏ có đường vân rõ nét, lớn, có màu sắc đồng đều và xen lẫn với các giác gỗ có màu đen, vàng rải rác.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm

Khi gỗ đã được tạo ra thành phẩm thì cách nhận biết dễ nhất là xem trọng lượng của miếng gỗ được dùng để lắp ráp món đồ nội thất xem có nặng hay không. Theo đó, gỗ gõ đỏ thường có trọng lượng lớn hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác, vì vậy khi cầm miếng gỗ lên thấy chắc tay và nặng thì đó là gỗ gõ đỏ.

Điểm giống và khác biệt giữa gỗ gõ đỏ với gỗ gụ là gì?

Gỗ gõ đỏ và gỗ gụ là những loại gỗ được xếp vào nhóm gỗ thứ I thuộc nhóm gỗ quý hiếm hiện nay tại nước ta. Vậy hai loại gỗ này giống và khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau giữa gõ đỏ và gỗ gụ

Gõ đỏ và gụ là những loại gỗ quý hiếm và được liệt vào sách đỏ Việt Nam. Đây là những loại gỗ có độ cứng, độ bền cao, có khả năng chống chịu mối mọt, cong vênh tốt rất phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam.

dac-tinh-cua-go

Ngoài ra, đây là những loại gỗ có đường vân gỗ đẹp, sắc nét, rõ ràng mang đến tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, gỗ gõ đỏ và gỗ gụ là những loại gỗ đem lại giá trị kinh tế cao cho con người, đặc biệt là trong ngành sản xuất đồ nội thất cao cấp.

Điểm khác biệt giữa gỗ gõ đỏ và gõ gụ

Bên cạnh các điểm chung, gỗ gụ và gõ đỏ cũng có những điểm khác biệt, nhận diện riêng như:

Về khối lượng: gỗ gõ đỏ nặng hơn so với gỗ gụ.

Về màu sắc:  gỗ gõ đỏ có màu đỏ đậm, đều màu còn gỗ gụ thương có màu đen tuyền. Màu sắc là đặc điểm dễ nhận diện nhất của hai loại gỗ này.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ bạn nên biết

Hiện gỗ gõ đỏ được khai thác và ứng dụng rất nhiều vào các mục đích khác nhau phục vụ cho cuộc sống của con người và đem lại nhiều giá trị, đặc biệt là giá trị về kinh tế.

Trong đời sống

Trong cuộc sống gỗ gõ đỏ được trồng làm cây che bóng mát tại các khu rừng, công viên, làm nơi trú ngụ cho các loài động vật. Ngoài ra, cây gõ đỏ cũng giúp đảm bảo được cân bằng môi trường sống, không khí trong lành cho con người.

Tại các khu rừng, cây gõ đỏ còn có tác dụng giữ đất, chống xói mòn, bảo vệ mực nước ngầm, ngăn chặn được các thiên tai như lũ quét,….

Trong sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp gõ đỏ thường được ứng dụng để chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất cao cấp như phản gỗ, bàn ghế, cửa gỗ,….. với thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, chạm khắc hoa văn, họa tiết sắc nét góp phần tạo điểm nhấn cho sản phẩm cũng như tăng thêm giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế cho món đồ nội thất.

Xem thêm: 5 mẹo vặt giúp bạn có thể biến đồ gỗ cũ thành đồ mới ngay lập tức

Trên đây là một số thông tin về gỗ gõ đỏ – một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện nay. Với độ bền cũng như tính thẩm mỹ lớn, hiện nay các dòng sản phẩm nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ đang được đông đảo khách hàng săn đón và ưa chuộng.

 
Call Now Button0912.529.523