Gỗ hương là gì? Có gì khác biệt so với các loại gỗ khác?

Gỗ hương là gì? Có gì khác biệt so với các loại gỗ khác?
Rate this post

Gỗ là một trong những chất liệu tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Có rất nhiều loại gỗ được sử dụng để chế tạo nên những vật dụng trong đời sống. Gỗ hương là một loại gỗ thường được sử dụng nhưng cũng có nhiều người chưa biết về loại gỗ này. Vậy gỗ hương là gì? Có gì khác biệt so với các loại gỗ khác hay không các bạn cùng theo dõi bài viết sau!

Gỗ hương là gì?

Gỗ hương hay còn gọi là hương đá, dáng hương hay hương nghệ đình. Đây là loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao và những ưu điểm vượt trội. Gỗ hương có xuất xứ từ Lào, bản chất của nó là một loại gỗ rất rắn, chắc cứng và có một mùi hương thơm nhẹ khi chúng ta sử dụng nó. Nó mang rất nhiều đặc điểm  và ưu điểm tốt so với các loại gỗ khác.

go-huong-la-gi

Gỗ hương

Đặc điểm của cây gỗ giáng hương

Như chúng ta đã biết, gỗ giáng hương có rất nhiều tên gọi vậy chúng được phân loại như thế nào và có những đặc điểm ra sao?

Các tên gọi và phân loại gỗ hương

Hiện nay vẫn chưa có sự thống nhát về cách phân loại và tên gọi của các loại gỗ hương. Chính vì vậy để phân biệt họ gọi tên gỗ theo nguồn gốc xuất xứ của chúng. Gỗ hương có rất nhiều tên gọi khác nhau và theo đặc điểm riêng của mỗi loại gỗ mà chia ra làm cách loại gỗ hương sau:

– Gỗ hương Việt Nam

– Gỗ hương vân gỗ

– Gỗ hương Lào

– Gỗ hương huyết

– Gỗ hương đỏ Nam phi

– Gỗ hương Nam Mỹ

go-huong-la-gi

Đôi lục bình được làm bằng gỗ hương Nam Phi

Đặc điểm chung của các loại gỗ hương

Đặc điểm chung của các loại gỗ hương ở dây chính là ở mùi thơm của loại gỗ này. Bởi vì đây là một loại gỗ quý và tỏa ra một mùi hương vô cùng đặc biệt so với các loại gỗ khác rất được mọi người ưa thích vì sự đặc biệt này của nó.

Bên cạnh mùi hương đặc trưng, các loại gỗ hương còn có rất nhiều đặc tính tốt như:

+ Gỗ hương thường rất cứng và nặng bên cạnh đó nếu để ý thì chúng ta có thể thấy kết cấu của nó nhìn qua rất bền và chắc.

+ Khi sử dụng, gỗ hương đều không bao giờ sợ mối mọt bởi tính chất của nó khá là tốt

+ Gỗ hương còn chứa rất nhiều tinh dầu. Chính phần tinh dầu này mang lại mùi hương đặc trưng cho gỗ

+ Có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy những đường vân của loại gỗ này khá là đẹp và có sức hút.

+ Khi tìm hiểu về cây gỗ hương có thể thấy cây gỗ này rất chậm lớn. Để có thể phát triển một cây gỗ hương quý lên đến hàng chục năm tuổi thọ có khi cả tram năm.

+ Chất gỗ hương rất đẹp, mịn khi sờ tay vào. Gỗ hương có màu đỏ và khi ngâm vào nước thì thường có màu xanh.

Những đặc tính nói trên của gỗ hương khiến loại gỗ này được tìm kiếm và nhận được sự ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Những vật ụng trong gia đình như bàn ghế, tủ, giường… được làm từ gỗ hương rất bền, đẹp và có mùi hương thơm. Chính vì vậy gỗ hương là đối tượng săn lung nhiều của các thợ mộc. Bên cạnh đó, gỗ hương không gây hại cho sức khỏe con người.

Cách nhận biết các loại gỗ hương

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều loại gỗ hương. Vậy nhận biết các loại gỗ hương nhờ những đặc điểm khác nhau nào giữa chúng chúng ta cùng tìm hiểu về các loại gỗ hương khác nhau.

Gỗ hương đỏ Việt Nam

go-huong-la-gi

Gỗ hương đỏ Việt Nam

Gỗ hương đỏ Việt Nam hay còn được gọi là gỗ hương ta hoặc là dáng hương và đinh hương. Với bên mộc, thì đây có thể nói là loại gỗ đắt nhất hiện nay bởi nó có vân gỗ đẹp và rất quý hiếm. Nước ta đã cấm khai thác gỗ hương đỏ cho nên trên thị trường còn khá ít chủ yếu là gốc hoặc dễ của cây. Vẫn còn một vài loại gỗ nguyên tấm thế nhưng là do lâm tặc khai thác trái phép, trái quy định nhà nước để vận chuyển lậu ra bên ngoài thị trường. Để nhận dạng được gỗ hương đỏ Việt Nam các bạn chú ý những đặc điểm sau:

+ Khi để nguyên bản, gỗ có mùi thơm dịu nhẹ, phần bên trong gỗ màu đỏ, những thớ gỗ khá mịn và rất đặc

+ Khi các bạn đem ngâm vào nước ấm khoảng 2-3 tiếng sẽ thấy một màu xanh như màu của lá chè sau khi ngâm. Nếu tìm mua vật dụng và được giới thiệu là gỗ hương đỏ Việt Nam các bạn có thể lấy giấy nhám đánh một chút phần mặt dưới của gỗ lấy mùn ngâm vào nước để xem màu sắc sa khi ngâm.

Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

go-huong-la-gi

Sàn gỗ sử dụng gỗ hương Lào

Gỗ hương đỏ nước ta được đưa vào những loại thực vật quý hiếm cấm khai thác nên trên thịt rường gỗ, chủ yếu gỗ hương được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Cùng có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên thực vật ở 3 nước Đông Dương khá là giống nhau. Chính vì vậy, về cơ bản gỗ giáng hương của Lào và Campuchia cũng không khác gỗ của nước ta là mấy. Thế nhưng, với những người am hiểu chuyên sâu vẫn nhận ra những nét khác biệt của gỗ giáng hương Việt Nam với gỗ của 2 nước cong lại ở chỗ:

+ Màu sắc gỗ Việt Nam tươi hơn so với gỗ giáng hương của Lào và Campuchia

+ Vân gỗ trên gỗ Việt Nam rõ nét và đẹp hơn so với gỗ Lào và Campuchia

go-huong-la-gi

Gỗ hương Camphuchia

Gỗ hương đỏ Nam phi (hương huyết)

Với loại gỗ hương đến từ Nam phi này rất khác 3 loại gỗ hương của 3 nước Đông Dương và nó có những đặc điểm riêng biệt để nhận biết rõ ràng hơn:

go-huong-la-gi

Gỗ hương đỏ Nam Phi

+ Loại gỗ hương đỏ Nam phi có mùi thơm nhẹ khi mới cắt và để thời gian lâu sẽ bị bay mùi. Không có sự bền mùi hương như 3 loại gỗ trên

+ Tâm của loại gỗ nay có màu nâu đỏ và rất bền màu, vân gỗ rất mịn và liền mạch. Khi bạn dát gỗ thì thấy có màu vàng nhạt.

+ Khi mới cắt gỗ, chúng ta sẽ thấy loại gỗ này có màu đỏ tươi như máu, nhưng để lâu sẽ trở thành màu cánh gián hơi đậm

+ Để kiểm tra loại gỗ này, chúng ta có thể bỏ mùn của gỗ vào nước sẽ thấy nước dổi sang một màu đỏ nhìn rất giống màu máu và có váng tinh dầu gỗ

+ Bạn cũng có thể thử băng cách đốt một chút gỗ sẽ thấy loại gỗ này cháy rất lâu và tỏa ra mùi thơm dịu. Khi cháy hết sẽ có tàn màu trắng.

Loại gỗ này có giá trị về mặt kinh tế thấ hơn các loại gỗ của Việt Nam, Lào và Campuchia. Khi gỗ hương huyết được sử dụng để làm đồ vật sử dụng thường lên màu không được đẹp vì thế khi thi công thợ có thể tẩy hoặc dùng hóa chất hút bớt tinh dầu trong gỗ để gỗ có màu sắc đẹp mắt hơn.

Gỗ hương vân Nam phi

Loại gỗ hương vân Nam phi này có màu vàng giống như màu của củ nghệ. Chính vì vậy còn được gọi với tên là gỗ hương nghệ hoặc hương chua, thối vì lúc mới cắt gỗ tỏa ra mùi khá khó chịu giống với thức ăn để lâu bị lên men. Loại gỗ này có màu sắc rất đều, vân đậm cà chất liệu chắc. Thường thì ở Việt Nam, người miền Nam hay sử dụng loại gỗ này hơn bởi ở Bắc thời tiết có độ ẩm khá cao khiến loại gỗ này bay ra mùi khó chịu không giống như miền Nam.

go-huong-la-gi

Gỗ hương vân Nam Phi

Gỗ hương vân Nam phi có rất nhiều vân gỗ, có màu nâu sẫm nổi lên trên màu vàng của gỗ. Vân của loại gỗ này có rất nhiều hình thù và rất thu hút nhìn nhìn tuy nhiên thì không được đẹp như gỗ hương đỏ. Gỗ hương vân Nam phi cũng rất bền và mịn, ít bị mối mọt.

Chúng ta nhận biết gỗ hương vân Nam phi rất ễ dàng bởi chỉ cần nhìn hình dạng vân trên gỗ là có thể nhận ra.

Gỗ hương đá

Gọi là gỗ hương đá bởi loại gỗ này chất liệu cứng y như đá vậy, vân gỗ thì có màu đen khi nhìn qua giống với đá quý. Gỗ vân đá mang các đặc điểm nhận biết sau:

+ Vân của gỗ hương đá có màu hồng rất nét

+ Bố cục của vân rất lạ bởi nó rất linh hoạt

+ Vân trên gỗ rất dày và sờ vào rất mịn, không bị ráp

+ Lớp bên ngoài của gỗ thường có màu vàng cam hơi nhạt, càng xem trong phần lõi của gỗ hương đá càng thấy gỗ có màu sẫm hơn.

+ Nhìn lớp vân có thể thấy đẹp gần bằng gỗ hương vân và còn được yêu thích hơn bởi nó khoong mang mùi khó chịu như hương vân.

+ Tuy gỗ rất cứng, nhưng khi thi công chế tác lại rất dễ chứ không khó

Gỗ hương đá đặc biệt phù hợp với những ai thích gỗ cso màu sáng hơn một chút. Và sau quá trình sử dụng hương đá lên màu sẽ càng đẹp mắt hơn.

Khi tìm mua gỗ hương đá, sẽ thấy loại gỗ này có giá trị cũng rất cao, chỉ xếp sau gỗ hương đỏ Việt Nam. Và tìm mua loại gỗ hương đá dễ dàng hơn.

Khi mua loại gỗ này, để nhận biết có thật sự là gỗ hương đá hay không các bạn nên ngâm mùn vào trong nước ấm. Nếu nước ấm chuyển mau xanh như nước chè pha loãng thì đó là gỗ hương đá.

go-huong-la-gi

Bàn ghế làm bằng gỗ hương đá

Gỗ hương Nam Mỹ

Đây là loại gỗ có giá trị về mặt kinh tế thấp nhất trong các loại gỗ. Để nhận biết gỗ hương Nam Mỹ rất đơn giản. Loại gỗ này có đặc điểm:

+ Tom gỗ rất to nhưng ít vân gỗ, khi cắt ra khá nhiều mùn gỗ

+ Cũng khá rắn chắc và ít mối mọt

+ Gía thành rẻ

Ứng dụng của gỗ hương Nam Mỹ: Thường dược sử dụng làm gỗ lát sàn nhà. Phù hợp với những khách hàng thích bền, rẻ và ít yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

Trên đây là cách nhận biết 6 loại gỗ hương. Mỗi loại gỗ lại được sử dụng để chế tác những vật dụng khác nhau tùy vào chất liệu và giá thành của nó.

go-huong-la-gi

Gỗ hương Nam Mỹ

Ứng dụng của gỗ hương

Về mặt ứng dụng của gỗ hương thì có thể thấy, gỗ hương được sử dụng trong ngành nội thất và chủ yếu được dùng làm bàn ghế, đúc tượng hoặc làm các đồ mỹ nghệ cao cấp. Nhưng phổ biến nhất vẫ là sử dụng để làm thành bàn ghế hoặc các đồ nội thất gia dình như kệ, tủ…

go-huong-la-gi

Tượng cụ Nguyễn Du bằng gỗ hương Việt Nam

Thị trường gỗ hương tại Việt Nam hiện nay

Vì sự quý hiếm của gỗ hương, nên tại Việt nam loại gỗ này đã được ghi tên trong sách dỏ và được bảo tồn, cấm được khai thác. Lào cũng đã ban bố lệnh cấm xuất khẩu gỗ, cho nên ở Việt Nam loại gỗ này cũng không còn nhiều. Vì vậy nguồn gỗ hương chủ yếu của Việt Nam được nhập khẩu từ Châu Phi tuy nhiên đến năm 2018 các nước châu Phi bắt đầu ban hành các lệnh cấm xuất khẩu gỗ.

Gỗ hương Việt, hương Lào hiện nay còn không?

go-huong-la-gi

Gỗ hương Lào

Gỗ hương Việt và gỗ hương Lào hiện nay vẫn còn bởi có rất nhiều lâm tặc biết rằng giá trị kinh tế của loại gỗ hương rất cao. Chính vì vậy, bất chấp sự quản lí của nhà nước các lâm tặc vẫn ngày đêm tìm cách để khai thác gỗ trái phép đặc biệt là gỗ hương. Chính vì vậy việc bảo quản các loaị gỗ trong sách đỏ cần được quản lí chặt chẽ hơn để đảm bảo sự bảo tồn sinh thái.

go-huong-la-gi

Nạn trộm gỗ hiện nay

Bài viết trên đây cung cấp cho các bạn thông tin về gỗ hương là gì ? có gì tốt so với các loại gỗ khác hay không. Sửa chữa đồ gồ Quang Tùng mong rằng sẽ cho các bạn một cái nhìn toàn diện về gỗ hương và có thể tìm hiểu được một loại gỗ tốt như mong muốn.

 
0912.529.523