Keo dán gỗ

Keo dán gỗ
Rate this post

Keo dán gỗ là một trong những thành phần không thể thiếu đối với các hoạt động sản xuất, sử dụng các nguyên liệu từ gỗ. Vậy thực tế keo dán gỗ là gì? Và chúng được ứng dụng như thế nào?

Keo dán gỗ là gì

Keo dán gỗ – wood Glue là một dạng chất kết dính được sử dụng trong việc liên kết chặt các mảnh gỗ với nhau. Keo dán có thể được làm từ nhiều chất khác nhau. Và tất nhiên, nó cũng cho ra những đặc tính khác nhau để phù hợp cho từng yêu cầu sử dụng riêng biệt.

Keo dán gỗ là gì

Trong thực tế, loại keo này không chỉ là chất kết dính giữa các miếng gỗ mà nó còn thể hiện sự linh hoạt của mình khi còn có thể dán gỗ với một số vật liệu khác như nhựa, sứ,… Và đặc biệt, mặc dù cùng được gọi là keo dán gỗ song không phải tất cả các dòng sản phẩm này đều sử dụng cho cùng 1 mục đích. Có những loại được thiết kế dùng cho các công việc sửa chữa đồ gỗ, đồ nội thất trong nhà. Song cũng có những loại được đặc chế để dùng cho các hạng mục ngoài trời. Bởi vậy, chúng ta cần có sự hiểu biết nhất định về sản phẩm để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho yêu cầu của mình.

Có mấy loại keo dán gỗ

Dựa theo đặc điểm hệ thống liên kết hóa học, chúng ta có thể phân keo dán gỗ thành các loại như:

Keo động vật

Đây là loại chất kết dính được sản xuất từ collagen tạo ra từ da của động vật. Nó hiện được lựa chọn ứng dụng phổ biến cho nhiều hoạt động chế biến gỗ, bao gồm cả đồ nội thất sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Keo PVA – Polyvinyl Acetate

Đây là loại keo phổ biến nhất và cũng là sản phẩm keo giá rẻ nhất, hiệu quả cao nhất đang được sử dụng hiện nay. Đặc biệt, nó không độc hại và có thể được làm sạch bằng nước.

Keo PVA có thể sử dụng cho các dự án sản xuất, chế biến đồ gỗ trong nhà cơ bản. Nếu được thay đổi đặc tính một chút như keo Franklin International Titebond-II có chứa polyvinyl acetate liên kết ngang thì còn có khả năng ứng dụng cho các hoạt động chế biến gỗ ngoài trời nhờ tính chống nước cao.

Các vết keo PVC khô có thể làm mất tính thẩm mỹ của sản phẩm. Song chúng ta có thể kahwcs phục bằng cách bôi keo vừa đủ và lau sạch keo thừa trước khi khô nhé.

Keo CA – Cyanoacrylate

Đây là loại keo được dùng để liên kết các mảnh vật liệu cứng với nhau. Nó thường được xem là lựa chọn tốt nhất khi cần sửa chữa nhanh chóng vì có thể kết dính lại trong thời gian vô cùng ngắn.

Keo khi khô có thể tạo ra liên kết như nhựa cứng, song khi dán cần chú ý vì keo có thể bị chảy và loang lổ. Đặc biệt, bởi nó có sức mạnh kết dính rất nhanh nên chúng ta phải cẩn thận không để keo chạm vào da tay vì chúng sẽ khiến tay của bạn dính chặt ngay lập tức.

Keo 502 chính là đại diện quen thuộc nhất của loại sản phẩm này.

Keo AB – Epoxy

Keo AB hay còn gọi là keo Epoxy gốc có thành phần liên kết từ nhựa và chất làm cứng. Loại keo này được chế tạo đặc biệt có khả năng lấp đầy các vết lõm trong gỗ tự nhiên. Đồng thời nó cũng hoạt động rất hiệu quả trong việc liên kết hai mảnh gỗ với nhau. Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để tạo ra liên kết cố định, chắc chắn nên chúng ta cần ép gỗ xuống để tạo kết dính mạnh hơn.

Keo AB được phân loại dựa theo khả năng chống nước để xem xét ứng dụng dùng cho các đồ gỗ nội thất hoặc chế biến gỗ ngoài trời (ví dụ như keo Titebond III).

Keo Polyurethane

Đây được mệnh danh là loại keo dán gỗ mạnh và bền nhất hiện nay. Nó có thể sử dụng linh hoạt cho nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, đá, kim loại, thủy tinh, gốm sứ, bê tông. Đặc tính nổi bật của dòng keo này chính là khả năng chống thấm tuyệt vời. Chính bởi lẽ đó nên nó có thể ứng dụng trong các sản phẩm trong nhà lẫn ngoài trời. Đặc biệt, nó được xem là lựa chọn tối ưu nhất cho gỗ tổng hợp tự nhiên vì có thể làm khô màu sắc tự nhiên và duy trì tính toàn vẹn của vân gỗ.

Khi sử dụng keo cần chú ý phải làm ướt bề mặt gỗ trước khi dán. Sau khi keo đã khô, trong quá trình kẹp có thể sử dụng máy chà nhám để làm nhẵn bề mặt rồi sơn màu. Nếu muốn làm sạch keo thừa, chúng ta cần sử dụng chất tẩy khi keo chưa khô.

Nhựa Urea-forrmaldehyde

Đây cũng là một dạng chất kết dính giá rẻ, có khả năng chống vi sinh vật và mài mòn. Nó thường được dùng trong các hoạt động sản xuất chế biến gỗ như ghép gỗ MFC, MDF, HDF.

Nhựa Resorcinol –formaldehyd

Keo nhựa Resorcinol –formaldehyd có thể nói là vô cùng bền. Khi sử dụng loại keo này cần trộn trước khi dùng.

Tuy nhiên, do đặc tính của keo không hoàn toàn an toàn nên nó có thể bị phản đối trong ứng dụng sản xuất.

Keo dán gỗ có độc không

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng, các loại sản phẩm được sản xuất từ thành phần hóa học tổng hợp thường không đảm bảo được yêu cầu an toàn tuyệt đối trong sử dụng. Và keo dán gỗ cũng là một trong số đó. Tất nhiên, chúng ta sẽ loại trừ các loại keo sản xuất từ nguồn gốc tự nhiên – dòng sản phẩm luôn được nhận định đảm bảo các chỉ số an toàn cần thiết.

Keo dán gỗ có độc không

Tùy đặc điểm cấu tạo của mỗi loại mà chúng ta có thể nhận định chung rằng nó có độc hại hay không và mức độ độc hại thế nào. Thông thường, vẫn luôn có một ngưỡng kiểm soát nhất định để đánh giá liệu có nên hay không nên sử dụng một sản phẩm bất kỳ. Và khi đánh giá keo dán gỗ, chúng ta cũng căn cứ vào thang phân loại đó.

Trong thực tế không phải tất cả các loại keo đều có hại. Nếu chúng ta biết lựa chọn keo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sử dụng đúng liều lượng, nó rất an toàn. Song nếu lạm dụng một số loại keo chứa thành phần nguy hại như keo có formaldehyd trong sản xuất sàn gỗ công nghiệp với nồng độ quá cao,nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nếu ở mức kiểm soát được thì có thể nói không quá đáng ngại.

Chính bởi vậy, việc lựa chọn keo dán gỗ cũng như sản phẩm đồ gỗ có ứng dụng keo dán gỗ cần hết sức cẩn trọng. Chúng ta nên chọn các sản phẩm chất lượng, uy tín, được kiểm định khắt khe về các tiêu chuẩn phát thải để biết rằng nó có an toàn hay không nhé.

Ứng dụng của keo dán gỗ

Tùy vào đặc tính của từng loại keo mà chúng có thể được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ như:

+ Dùng trong hoạt động sản xuất đồ gỗ nội thất: keo sữa, keo PVA, PVAc

+ Sản xuất, sửa chữa đồ gỗ: keo epoxy

+ Ứng dụng sửa chữa trong các hạng mục công trình nhỏ: keo dán đa năng kfix 705 gốc Cyanoacrylates

+ Sản xuất, lắp ráp tàu biển: keo dán gỗ gốc PU

+ Lắp ráp đồ gỗ nội thất: keo PU dạng sệt

+ Ứng dụng trong lắp ráp các chi tiết, sản phẩm từ gỗ, đá, gốm, sứ, thủy tinh,…: Keo Polyurethane

+ Sản xuất gỗ công nghiệp MDF, HDF, MFC

Keo dán gỗ loại nào tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại keo cho người dùng lựa chọn. Mỗi loại có đặc tính, ưu nhược điểm riêng và phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, nếu hỏi đâu là loại keo dán gỗ tốt nhất, chúng ta có thể điểm qua một số cái tên được đánh giá cao và ứng dụng phổ biến như:

Keo Gorilla

Keo Gorilla

Đây là một trong những loại keo gốc Polyurethane mạnh nhất hiện nay được sản xuất tại Mỹ. Nó được ứng dụng trong các hoạt động chế biến gỗ ngoài trời hoặc trong nhà. Ưu điểm nổi bật của keo Gorilla chính là khả năng bám dính tuyệt vời, có thể thấm sâu vào thớ gỗ (tối thiểu 2inch) để tạo nên siêu liên kết cực mạnh.

Keo Titebond II

Keo Titebond II

Keo Titebond II của công ty Franklin International – một trong những thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất keo dán gỗ tự nhiên cũng là một lựa chọn vô cùng tin cậy hiện nay. Với độ bền vượt trội, keo Titebond II vẫn được xem là lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động sản xuất, chế biến gỗ ngoài trời và trong nhà. Đặc biệt, nó có thể ứng dụng cho cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Keo Titebond III

Keo Titebond III

Keo Titebond III là loại keo hoàn toàn không thấm nước nên nó luôn là lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng sản xuất đồ gỗ trong nhà lẫn ngoài trời. Từ các hoạt động sản xuất cho đến sửa chữa, keo dán gỗ Titebond III vẫn luôn thể hiện mình là một trong những loại keo tạo ra liên kết siêu mạnh, mịn màng và khô nhanh.

Keo Elmer’s E7010 Carpenter’s

Keo Elmer’s E7010 Carpenter’s

Đây chính là một trong những lựa chọn được yêu thích nhất của người Mỹ. Keo Elmer’s E7010 Carpenter’s được ví như loại keo dành riêng cho thợ mộc với khả năng mang đến liên kết cường độ cao. Bởi vậy nó luôn là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các dự án chế biến đồ gỗ nội thất và sửa chữa DIY.

Keo Glue Masters Professional Grade “Super Glue”

Với những công việc thủ công hoặc các hoạt động sửa chữa nhỏ, keo dán Glue Masters Professional Grade “Super Glue” chính là lựa chọn hoàn hỏa nhất. Với đặc tính dễ sử dụng, kết dính mạnh, dòng keo này thường được dùng nhiều trong các hoạt động lắp ráp chi tiết nhỏ như: mô hình ô tô, mô hình tàu biển, đồ trang sức,…

Keo Glue Masters Professional Grade “Super Glue”

Bài viết trên đây đã đề cập đến một số thông tin về các loại keo dán gỗ đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Đồ gỗ Quang Tùng hi vọng đó cũng là những kiến thức hữu ích cho những ai đang quan tâm về vấn đề này.

Trong trường hợp còn vấn đề gì khúc mắc cần chia sẻ thêm, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn MIỄN PHÍ tại hotline: 0912.529.523 – 038.7400.159.

Trân trọng!

 
Call Now Button0912.529.523