Làm thế nào để có thể lựa chọn kích thước bàn ăn cho 6 người

Làm thế nào để có thể lựa chọn kích thước bàn ăn cho 6 người
Rate this post

Từ lâu, bàn ăn trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Dù vậy, không phải kích thước bàn ăn nào cũng giống nhau. Mỗi một loại bàn có một kích thước, diện tích, chất lượng và giá thành khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu tìm mua bàn ăn 6 người thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về những thông tin, chi tiết và cách lựa chọn kích thước chuẩn bàn ăn 6 người để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.  

Chiều cao của bàn ăn tiêu chuẩn

kich-thuoc-ban-an-6-nguoi

Dù kiểu dáng, chất liệu, kích thước,…bàn ăn có đa dạng như thế nào, chiều cao của bàn bắt buộc phải thiết kế dựa trên một tiêu chuẩn nhất định và thường là dựa trên con số trung bình về chiều cao của dân số mỗi nước. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn chiều cao bàn ăn dù 4, 6, 8 hay 10 người cũng đều dao động từ 70 – 75 cm, nhờ vậy có thể tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi

Nếu như kích thước chiều cao của bàn buộc phải thiết kế dựa trên một tiêu chuẩn nhất định thì diện tích mặt bàn hay còn gọi là kích thước chiều rộng lại đa dạng hơn rất nhiều, phụ thuộc phần đa vào kiểu bàn (bàn trong, bàn vuông, bàn oval….) và số lượng người theo nhu cầu của từng khách hàng.

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn hình tròn cho 4, 6, 8, 10 người

kich-thuoc-ban-an

Ở nước ta, thường bàn tròn xuất hiện khá phổ biến trong gian bếp của nhiều bà nội trợ. Sở dĩ như vậy là bởi vì, trong quan niệm của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy, chiếc bàn tròn cũng nhờ vậy mang đến cho không gian gia đình bạn sự ấm cúng, vui vầy.

Tùy thuộc vào số người mà kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn hình tròn sẽ tương ứng như sau:

 • Bàn ăn tròn dành cho 4 người: đường kính khoảng 85 – 100cm
 • Bàn ăn tròn dành cho 6 người: đường kính khoảng 100 – 150cm
 • Bàn ăn tròn dành cho 8 người: đường kính khoảng 150 – 180cm
 • Bàn ăn tròn dành cho 10 người: đường kính từ 180 – 200 cm

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn hình vuông cho 4, 6, 8 , 10 người

kich-thuoc-ban-an

Đối với những không gian nhà bếp có diện tích khá hẹp, đừng lo lắng, những chiếc bàn vuông có lẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Với thiết kế không quá cầu kì lại tiết kiệm khá nhiều diện tích, những chiếc bàn vuông sẽ vô cùng thích hợp đối với những ai ưa sự gọn gàng, linh hoạt, tiện ích và đơn giản.

Bạn có thể tham khảo thêm kích thước tiêu chuẩn của bàn vuông dựa theo số người dưới đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất:

 • Bàn ăn vuông cho 4 người: Từ 70 – 100cm
 • Bàn ăn vuông cho 6 người: Từ 100– 120cm
 • Bàn ăn vuông cho 8 người: Từ 120– 150cm
 • Bàn ăn vuông cho 10 người: Từ 150 – 160cm

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn hình chữ nhật cho 4, 6, 8, 10 người

kich-thuoc-ban-an-6-nguoi

Mặc dù khá tốn nhiều diện tích so với những bàn kể trên, nhưng bàn ăn hình chữ nhật có lẽ là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn đối với những gia đình có đông thành viên.

Hiện nay, kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn hình chữ nhật dựa theo số người là:

 • Bàn ăn chữ nhật cho 4 người: Chiều rộng 80cm, chiều dài từ 120-140cm.
 • Bàn ăn chữ nhật cho 6 người: Chiều rộng từ 80-100cm, chiều dài 180cm.
 • Bàn ăn chữ nhật cho 8 người: Chiều rộng 80cm, chiều dài khoảng 240cm
 • Bàn ăn chữ nhật cho 10 người: Chiều rộng từ 80-100cm, chiều dài khoảng 280cm

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn hình oval cho 4, 6, 8, 10 người

kich-thuoc-ban-an

Bàn oval là sự giao thoa giữa 2 loại bàn là bàn tròn và bàn hình chữ nhật. Kết hợp ưu điểm của cả hai, bàn oval không những mang lại cho gian bếp nhà bạn sự ấm ấp, thân thiện mà còn rất phù hợp trong trường hợp gia đình có đông thành viên.

Hiện nay, kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn Oval dựa theo số người là:

 • Kích thước bàn ăn oval cho 4 người: Chiều rộng: 85cm, chiều dài khoảng 135cm.
 • Kích thước bàn ăn oval cho 6 người: chiều rộng 85 cm, chiều dài khoảng 170 cm.
 • Kích thước bàn ăn oval cho 8 người: chiều rộng 85 cm, chiều dài khoảng 200cm
 • Kích thước bàn ăn oval cho 10 người: chiều rộng 85- 100cm, chiều dài khoảng 230cm.

Bảng tổng hợp kích thước bàn ăn tiêu chuẩn hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật

Dưới đây là bảng tổng hợp dựa trên sự so sánh, đối chiếu kích thước từng loại bàn, bạn có thể tham khảo:

Kích thước / Loại bàn Hình tròn (cm) Hình vuông (cm) Hình chữ nhật (cm – DxR) Hình Oval (cm – DxR)
4 người 85 – 100 70 – 100 (120 – 140) x 80 135 x 85
6 người 100 – 150 100 – 120 180 x (80 – 100) 170 x 85
8 người 150 – 180 120 – 150 240 x 80 200 x85
10 người 180 – 200 150 – 160 280 x (80 – 100) 230 x (85 – 100)

Nên chọn bàn ăn hình tròn, hình oval hay là hình vuông, hình chữ nhật

Trong quan niệm của người Phương Đông, một số màu sắc, một số hình thù,…không đơn giản chỉ là hình ảnh trực quan chúng ta thường thấy. Một số trong đó chứa đựng những ý nghĩa, biểu tượng riêng.

Chẳng hạn, màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hình tròn gợi đến sự sum vày, đoàn tụ,…

Bởi vậy, bên cạnh việc quan tâm tới chất lượng, mẫu mã, kích thước,…, hiểu thêm một chút về ý nghĩa của từng loại bàn ăn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn thiết kế phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của gia đình mình.

Ý nghĩa của bàn ăn hình tròn

Người xưa quan niệm rằng, hình tròn là biểu tượng tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Bởi vậy bạn ăn hình tròn không những là vật dụng thiết yếu cho gian bếp nhà bạn, mà còn góp phần tạo cho không gian sự ấm áp, mang lại cảm giác sum vầy, đoàn viên.

Với thiết kế đơn giản, không góc cạnh, bàn tròn còn tránh được những nguy cơ vơ vấp, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ con hiếu động

Ý nghĩa của bàn ăn hình chữ nhật

Bàn ăn hình chữ nhật thường được thiết kế phù hợp với những gia đình có nhiều thành viên, nhiều khách khứa. Trong phim ảnh cũng như ngoài đời sống, thường chủ nhà ngồi ở giữa, các thành viên trong gia đình hay khách khứa ngồi ở hai bên theo thứ bậc. Ngày nay, bàn ăn hình chữ nhật vẫn được người ta sử dụng phổ biến trong những không gian rộng rãi, thoáng đạt.

Ý nghĩa bàn ăn hình Oval (hình bầu dục)

Bàn ăn hình Oval hay còn gọi là bàn bầu dục, thường được dùng phổ biến trong những gian bếp được thiết kế dài và hẹp. Bàn tích hợp ưu điểm vừa của bàn tròn vừa của bàn chữ nhật, không những phù hợp cho những gia đình có đông thành viên mà còn tạo cho không gian nhà bạn sự ấm áp, vui vầy khi bước vào.

Ý nghĩa của bàn ăn hình vuông

Từ xưa đến nay, hình vuông suy nghĩ của nhiều người gắn liền với sự ổn định, bền vững, chắc chắc. Bàn ăn hình vuông với ưu điểm tiết kiệm diện tích chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp gian phòng nhà bạn khá hẹp. Hạn chế duy nhất của bàn vuông là thiết kế của nó có khá nhiều góc cảnh. Về điểm này, trong trường hợp gia đình có con nhỏ, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận trước khi mua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về kích thước, ý nghĩa,..của các loại bàn ăn đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Hi vọng, thông qua bài viết của chúng tôi, quý khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn bàn ăn kích thước 6 người phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình.

 
Call Now Button0912.529.523