Clicky

Vecni đánh bóng gỗ

Hàng năm, mỗi khi tết sắp về việc làm mới đồ gỗ cũ là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Có khá nhiều cách để làm mới đồ gỗ nội thất cũ như: sử dụng các loại hóa chất đánh bóng cho gỗ hoặc phun sơn thường, sơn PU… Tuy nhiên, làm mới đồ gỗ bằng cách nào đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất không phải ai cũng biết. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sử dụng Vecni đánh bóng gỗ chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin!

Xem thêm: Đánh vecni là gì? Sơn PU là gì?

Nội dung bài viết

Vì sao nên đánh Vecni cho đồ gỗ?

Cho dù là bất món đồ gỗ nội thất gì đi nữa thì sau thời gian dài sử dụng, lớp sơn bên ngoài bị phai màu hay bong tróc là điều rất xảy ra. Đặc biệt là đối với những đồ gỗ nội thất như tủ bếp, cầu thang, bàn ghế… Từ xưa tới nay, đánh vecni được coi là một hình thức sơn truyền thống giúp tái tạo hính ảnh ban đầu hoặc có thể cách tân về màu sắc giúp đồ gỗ trông nhưng mới. Việc tạo thêm lớp Vecni bên ngoài còn giúp cho đồ tránh bị nứt nẻ hoặc co ngót, tăng “sức đề kháng” khi đứng trước nguy cơ bị ẩm mốc, mối mọt xâm hại. Đây là một trong những cách bảo quản đồ nội thất bằng gỗ hiệu quả.

Đặc trưng của việc đánh Vecni đó là thực hiện hoàn toàn thủ công. Bạn phải dùng tay để sơn chứ không thể dùng máy phun. Tuy nhiên, lớp Vecni có khả năng thấm vào gỗ khá nhanh nên bạn không phải tốn quá nhiều thời gian. Có khá nhiều người sử dụng Viecni đánh bóng đồ gỗ bởi chúng lên màu tự nhiên. Nhất là đối với những món đồ gỗ cổ thì sử dụng Vecni càng được ưu chuộng.

Cách sử dụng Vecni đánh bóng gỗ đơn giản mà hiệu quả.

Đánh bóng đồ gỗ.

Sử dụng giấy nhám loại 100 hoặc 120 grit để đánh bóng bề mặt đồ gỗ. Chú ý cân phải đánh kỹ các góc, cạnh của đồ gỗ để có được tính thẩm mỹ cao nhất.

Làm sạch đồ gỗ.

Sau khi đánh nhám bề mặt đồ gỗ cần đánh bóng. Bạn sử dụng chổi quét và khăn ẩm để làm sạch bề mặt. Đảm bảo bề mặt gỗ không còn bám bụi bẩn.

Sửa chữa đồ gỗ ( nếu có ).

Nếu đồ gỗ nhà bạn chẳng may có những vế lồi lõm hoặc nứt nẻ. Bạn sự dụng mùn cưa kết hợp với keo dán gỗ để cho vào các vết nứt, chỗ lồi lõm. Sau đó đợi khô và sử dụng giấy nhám để trà mịn . Làm sạch hoàn toàn trước khi sử dụng vecni đánh bóng đồ gỗ.

Sử dụng Vecni đánh bóng gỗ.

Giống như sơn đồ gỗ thông thường. Khi sử dụng Vecni đánh bóng đồ gỗ, bạn nên áp dụng theo hướng của các đường vân gỗ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải phải lo lắng quá nhiều về độ chính xác. Vì vecni có độ bao phủ khá tốt.

  • Đầu tiên, áp dụng một lớp vecni mỏng lên bề mặt đồ gỗ.
  • Sau đó chà nhám nhẹ bằng giấy nhám mịn để đạt hiệu quả tốt nhất. 
  • Lau sạch bề mặt bằng vải ẩm để loại bỏ bụi bẩn. Để cho nó khô trước khi áp dụng các lớp tiếp theo.
  • Áp dụng thêm lớp thứ 2 và thứ 3 nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Bảo vệ đồ gỗ.

Mỗi lớp Vecni bạn nên để khô trong vòng 4 -5 tiếng.

Nên chọn một ngày có thời tiết đẹp để đánh vecni. Nhiệt độ không nên thấp quá cũng không nên cao quá. Nếu nhiệt độ thấp, vecni sẽ lâu khô hơn, dễ bị bám bụi. Nếu nhiệt độ cao quá sẽ làm vecni khô nhanh hơn, dễ làm bong các lớp vecni.

 

Call Now Button0912.529.523