Tổng hợp các loại gỗ quý có mùi thơm đặc biệt

Tổng hợp các loại gỗ quý có mùi thơm đặc biệt
Rate this post

Các loại gỗ quý, hiếm không chỉ được ứng dụng trong việc chế tạo các sản phẩm nội thất với độ bền cao, giá trị thẩm mỹ lớn mà còn mang lại những mùi hương đặc trưng. Thậm chí, một số loại gỗ quý còn được chiết xuất thành các tinh dầu tốt cho sức khỏe.

Vậy, những loại gỗ quý nào có mùi thơm đặc biệt? Đặc trưng của chúng như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Gỗ Trầm Hương – Một trong các loại gỗ quý được ưa chuộng

Trầm Hương là một trong các loại gỗ quý được ưa chuộng nhất hiện nay. Gỗ Trầm Hương được lấy từ cây Trầm – Loại cây phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á hoặc 1 số quần đảo thuộc Châu Đại Dương, những nơi có khí hậu nóng ẩm.

Cây Trầm Hương có tên khoa học là Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte, có độ cao từ 15-40 mét, đường kính trên 60 cm, vỏ cây màu xám. Thớ gỗ mụn, màu trắng, dày chắc và vô cùng đẹp mắt.

gỗ Trầm Hương

So với các loại gỗ khác, Trầm Hương có tốc độ phát triển và trưởng thành chậm. Với những đặc tính nổi bật trên, gỗ Trầm Hương được liệt kê vào danh mục nhóm 1 các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam.

Đặc biệt, một trong những lý do khiến các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Trầm Hương được nhiều khách hàng ưa chuộng là gỗ có mùi hương rất thơm từ nhựa. Khi đốt, gỗ Trầm tạo ra hương thơm đặc trưng, không thể nhầm lẫn.

Theo các nhà khoa học, gỗ Trầm Hương có 3 loại và mỗi loại lại cho một mùi thơm khác nhau. Chẳn hạn, gỗ Trầm Hương dạng trầm ít dầu, mùi thơm xuất hiện khi tốt và tan nhanh khi tiếp xúc với không khí.

Gỗ Trầm HƯơng

Trong khi đó, Trầm Hương kỳ nam lại có hương thơm nồng, ngào ngạt, đây là loại gỗ hiếm, dù có được bọc kỹ cũng rất khó giấu được mùi hương lan tỏa.

Gỗ Ngọc Am

Cây Ngọc Am thuộc nhóm thân gỗ, họ hoàng đàn, lá hình kim và có tên khoa học là Cupressus funebris. Loại cây này có chiều cao từ 20-25 m, đường kính xấp xủ 2 mét. Cũng theo các nhà khoa học, cây gỗ Ngọc Am có lá rậm rạp, nhiều cành bé xếp li ti thành mặt phẳng và thường phân bố ở các khu rừng châu Á với độ cao dưới 2000 mét.

Gỗ Ngọc Am thuộc dòng gỗ quý, thời xưa chỉ có đế vương, vua chúa mới được dùng loại gỗ này. Gỗ khá cứng, thớ gỗ mịn, có màu vàng rực rỡ, mùi thơm dễ chịu, lưu hương lại lâu.

Gỗ Ngọc Am

Đặc biệt, gỗ càng có tuổi đời cao thì càng thơm, phần gốc nặng mùi hơn phần ngọn. Với độ bền và tính thẩm mỹ cao do đó gỗ Ngọc Am được chế biến thành các sản phẩm nội thất và được nhiều người ưa chuộng.

Gỗ Ngọc Am có 2 loại và vàng và đỏ, trong đó màu đỏ có mùi thơm đậm hơn. Để kiểm tra mùi thơm của gỗ, bạn không cần phải chế tạo hay cắt gỗ ra mà có thể dội nước sôi vào gỗ để kiểm tra hương thơm của gỗ.

Gỗ Hoàng Đàn

Hoàng Đàn cũng là một trong các loại gỗ quý tại Việt Nam, gỗ được khai thác từ cây Hoàng Đàn – dòng cây mang họ Thông, tán lá hình tháp.

Loại cây này có tốc độ sinh trưởng chậm, có thể lên tới hàng trăm năm do đó nó vô cùng hiếm và đắt đỏ. Hoàng Đàn cũng là một trong những loại cây thuộc nhóm cây quý số 1 tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Gỗ Hoàng Đàn

Loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng giống với gỗ Trầm, song lại dễ chịu vì có ít dầu hơn, thời gian giữ hương của gỗ Hoàng Đàn khá dài. Đặc biệt, hương thơm của gỗ có nhiều tác dụng như:

  • Đối với sức khỏe con người: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mùi gỗ Hoàng Đàn làm giảm căng thẳng, kích thích thần kinh, tạo sự thư giãn, thoải mái và giảm mệt mỏi cho con người
  • Đối với đời sống: Hương gỗ Hoàng Đàn được dùng để đuổi chuột, bọ, nhện,….cùng các loại côn trùng khác
  • Với sản xuất công nghiệp: Tinh chất dầu trong gỗ Hoàng Đàn được chiết xuất để làm nước hoa.

Ngoài ra, gỗ Hoàng Đàn được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất với các sản phẩm có độ bền cao, giá trị thẩm mỹ lớn.

Gỗ Xá Xị

Cây Xá Xị thuộc họ long não với chiều cao lên đến 20 mét, đường kính của thân cây khoảng 50 – 60 cm. Tên khoa học của cây là Cinnamomum parthenoxylon Meisn. Thân Xá Xị hình tròn, vỏ màu nâu xám, lá đơn chiếc mọc cách nhau và hoa ở dạng lưỡng tính.

Gỗ Xá Xị

Cây Xá Xị được phân bố chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới như Quảng Trị, Đồng Nai,…..và cho gỗ với giá trị kinh tế cao. Gỗ Xá Xị được lấy từ thân cây Xá Xị, đây cũng là một trong các loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm gỗ quý số 2 của Việt Nam.

Đường vẫn gỗ đẹp, mịn với màu đỏ sẫm. Một số loại gỗ Xá Xị khai thác trên núi thì có màu vàng nhạt. Đặc biệt, theo đánh giá của giới chuyên gia, Xá Xị là một trong 6 loài gỗ có mùi thơm nổi bật, quyến rũ tại Việt Nam.

Với hương thơm dễ chịu, giống mùi nước giải khát đóng hộp do đó gỗ Xá Xị được nhiều người yêu thích. Chỉ cần dùng giấy nhám hoặc các vật có độ cứng chà mạnh lên gỗ, bạn sẽ thấy mùi hương của nó lan tỏa trong không gian.

Gỗ Long Não

Cây Long Não theo tên khoa học gọi là Cinnamomum camphora. Dòng cây này thường có hình dáng to, cao khoảng 20-30 mét, đường kính rơi vào tầm 200 cm. Vỏ cây nhìn hơi thô, xuất hiện những đốm nhạt màu, bị nứt. Nó được phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây Long Não có thời gian mọc chậm, thích nghi tốt với khí hậu ẩm ướt, không sống được trên đất mặn, sở hữu độ khô lớn.

go-xa-xi.jpg

Gỗ Long Não được khai thác từ cây có đặc điểm chịu nước tốt, màu gỗ nâu hồng, không hề bị mối mọt hay ẩm mốc. Ngoài ra, chất gỗ này thuộc dạng cứng, dai, khó biến dạng hay nứt vỡ do tác động của ngoại lực. Khi sờ các thớ đã được cắt ra thì thấy, đường vân gỗ sáng, bóng và cực đẹp mắt. Bên cạnh đó, lớp dầu của chúng có mùi thơm, không phai theo thời gian, được dùng để đuổi côn trừng, sâu mọt và sát khuẩn rất tốt

Đặc biệt, hương gỗ Long Não rất thơm, tựa giống mùi của các loại thuốc bắc. Vì thế, chúng có tác dụng khá tốt cho sức khỏe như: Kích thích hưng phấn trong hệ thần kinh, tăng hô hấp, tuần hoàn…

Bạn đã biết cách nhận biết gỗ Gõ Đỏ chưa? Xem thêm tại đây nhé: https://suachuadogoquangtung.com/go-go-do-la-gi/

Gỗ Sưa

Cây gỗ Sưa nằm trong nhóm 1A – Nhóm gỗ cực kỳ quý hiếm. Loại cây này thuộc họ Đậu, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis. Lá của nó có độ dài từ 10 – 20cm, màu nâu vàng, thân màu xám hoặc vàng nâu.

gỗ sưa

Tại nước ta, cây Sưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, với chiều cao khoảng 10 – 15 mét và cho gỗ với giá trị kinh tế cao.

Gỗ Sưa thuộc nhóm 1 các loại gỗ quý ở Việt Nam và gồm 2 loại chính là gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng. trong đó, gỗ sưa trắng có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, thoải mái.

Tuy nhiên, xét về giá trị kinh tế, sưa đỏ lại có giá đắt hơn, đường vân gỗ rõ nét, sáng, ánh màu như 7 sức cầu vồng cùng với hương thơm lan tỏa, nồng nàn.

Trên đây là tổng hợp các loại gỗ quý có mùi thơm đặc biệt. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin đồng thời lựa chọn ra các thiết bị nội thất tương ứng với các loại gỗ phù hợp với không gian gia đình mình.

 
Call Now Button0912.529.523