Gỗ Xoan Đào là gì? Ưu điểm của gỗ Xoan Đào

Gỗ Xoan Đào là gì? Ưu điểm của gỗ Xoan Đào
5 (100%) 1 vote

Gỗ xoan đào là loại gỗ đang được ưa chuộng và sử dụng để làm các đồ nội thất gia đình như giường, tủ, bàn ghế,.. vì các sản phẩm làm từ gỗ xoan đào có chất lượng tốt, độ bền cao, màu sắc đẹp và giá thành phù hợp.

Vậy gỗ xoan đào là gì? Gỗ xoan đào có ưu điểm gì? Những đồ nội thất làm từ gỗ xoan đào có chất lượng như thế nào? Hãy cùng thợ sửa chữa đồ gỗ Quang Tùng chúng tôi đi tìm hiểu trong nội dung bài biết dưới đây nhé.

Giới thiệu về cây xoan đào

Cây xoan đào có tên là Prunus Arborea, được trồng nhiều và phổ biến ở Việt Nam. Là loại gỗ tự nhiên, cây xoan đào còn có tên gọi khác là: Cáng lồ.

Cây xoan đào sinh trưởng nhanh, phân nhánh nhiều xung quanh thân chính. Thân xoan đào thẳng và tròn. Nếu trong điều kiện phù hợp, phát triển tự nhiên, cây xoan đào có chiều cao trung bình từ 20 mét đến 25 mét. Đường kính của thân cây xoan đào vào khoảng 40cm đến 60cm. Một số cây xoan đào lớn có thể cao hơn 30m với đường kính thân cây là 85cm.

Vỏ cây xoan đào có màu tro hoặc nâu hơi bạc, vỏ có sự nứt nhẹ dọc thân cây rồi bong thành từng mảnh. Thân cây có mùi hôi tương tự mùi của bọ xít.

Lá xoan đào có kiểu dáng kép lông chim, thuôn dài, dày và hơi nhọn.

Hoa xoan đào là hoa tạo tính, có 5 cánh, phủ lông mềm. Hoa đực màu đỏ tím thường mọc thành cụm ở đầu cành hoặc ở nách lá, còn hoa cái mọc đơn độc ở nách lá.

Quả xoan đào nạc, hình trứng hoặc hình cầu, đường kính 2cm. Khi quả xoan đào chín sẽ có màu vàng nâu, hạt to, cứng, có thể ăn được. Hạt chín chứa dầu thơm, xung quanh đầu hạt có nốt chấm.

Cây xoan đào ưa sáng, không chịu bóng râm, không tái sinh nếu rừng có độ che phủ cao. Tuy nhiên, xoan đào có thể tái sinh tốt ở các con đường mới mở hoặc sau nương rẫy.

Vì thế, ở Việt Nam cây xoan đào có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Hà Giang,…và một số tỉnh Tây Nguyên.

Cây xoan đào

Gỗ xoan đào là gì?

Gỗ xoan đào thuộc loại gỗ quý và được sử dụng nhiều để làm đồ nội thất. Trong điều kiện tự nhiên tốt, gỗ xoan đào có thể có đường kính 85cm, dài 30 mét.

Bề mặt của gỗ có màu đỏ đặc trưng, cây xoan đào sinh trưởng nhanh, một năm đường kính tăng bình quân từ 2cm đến 2,5 cm, chiều cao tăng từ 1,3 mét đến 2 mét. Vì thế, gỗ xoan đào có thể được thu hoạch sau 6 năm trồng cây.

Vân của gỗ xoan đào khi xẻ dọc có hình vân núi xếp chồng lên nhau, không đồng đều.

Trong bảng xếp hạng các loại gỗ được khai thác và sử dụng tại Việt Nam, gỗ xoan đào thuộc nhóm IV.

Gỗ xoan đào

Cách phân biệt xoan đào với xoan ta

Gỗ xoan ta có tên khoa học là Melia azedarach Linn, thuộc họ Xoan (Meliaceae).

Đặc điểm hình thái của xoan ta là:

 • Cây thân gỗ có chiều cao trung bình 20 mét, đường kính từ 30cm đến 50cm, thân thẳng,
 • Vỏ cây xoan ta có màu xám nâu, có bì khổng chạy dọc màu vàng cam.
 • Thịt vỏ cây xoan ta màu trắng vàng, nhiều xơ, cành khi còn non có lông
 • Tán lá xoan ta thưa, mỏng, lá rụng nhiều vào mùa đông.
 • Lá hình trứng hoặc hình mũi mác, mép lá non có răng, lá trưởng thành có màu xanh thẫm mặt trên, màu xanh vàng ở mặt dưới.
 • Hoa xoan ta mọc ở nách lá, có mùi hắc.
 • Quả xoan ta vỏ ngoài nạc, vỏ trong hoá gỗ, có khoảng 4 đến 5 ô, mỗi ô có 1 hạt.
 • Gỗ xoan ta thuộc nhóm VI trong nhóm gỗ khai thác và sử dụng tại Việt Nam. Gỗ có màu trắng hồng, có vân, mềm nhẹ nhưng khá bền. Gỗ xoan ta ít bị mọt nhưng dễ bị mối. Nếu gỗ xoan ta được ngâm nước từ 5 đến 6 tháng sẽ rất bền, dùng trong xây dựng, làm đồ gia dụng, đồ mộc, đóng bàn ghế,…
 • Gỗ xoan ta đun trong nhiệt lượng cao đốt thành than để làm thuốc súng. Vỏ gỗ xoan ta làm thuốc, lá làm phân xanh hoặc làm thuốc chữa giun sán cho trâu, bò.

Sau khi tìm hiểu về cây xoan đào và xoan ta, chúng tôi xin liệt kê một số cách để phân biệt xoan đào với xoan ta để bạn tham khảo:

 • Hạt xoan đào có 5 chấm ở đài hạt. Hạt xoan ta không có chấm ở hạt và có dạng như múi khế.
 • Tán lá xoan đào rộng, lá lớn và dày. Tán lá xoan ta ít, thưa, lá mỏng.
 • Vỏ cây xoan ta khi trưởng thành xù xì và bong ra khỏi thân cây. Vỏ xoan ta thường nhẵn.
 • Gỗ xoan đào có màu đỏ đậm còn xoan ta có màu trắng hồng nhạt.
 • Giá trị của gỗ xoan đào thường gấp từ 2 đến 5 lần giá trị xoan ta.

gỗ xoan đào và gỗ xoan ta

Gỗ xoan đào và gỗ xoan ta

Ứng dụng của gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào thường được dùng làm đồ nội thất trong gia đình như giường, tủ, cửa gỗ, bàn ghế, sập, lục bình, phản, hoặc ván bóc, ván lạng.

Ngoài ra, lá non và vỏ của cây xoan đào còn được dùng để chiết xuất tinh dầu hoặc làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu.

Ưu điểm của gỗ xoan đào

 • Gỗ xoan đào thuộc loại gỗ nhẹ, nhưng khi được tẩm sấy kỹ càng gỗ xoan đào rất rắn chắc, cứng và có vân đẹp.
 • Gỗ xoan đào chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước và đặc biệt chịu lực tốt
 • Gỗ xoan đào có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng, gió, nóng, lạnh.
 • Gỗ xoan đào có hương thơm tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng.
 • Gỗ xoan đào có khả năng chống mối mọt, bền đẹp lâu với thời gian với điều kiện được tẩm sấy kỹ càng.
 • Nếu gỗ xoan đào được phun sơn PU cao cấp từ 3 đến 4 lớp sẽ có màu đẹp như ý. Lưu ý, nếu để tự nhiên gỗ xoan đào có thể bị nhạt màu theo thời gian.
 • Giá của gỗ xoan đào ở mức hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

vân gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào có vân đẹp, tự nhiên

Giá của gỗ xoan đào

Hiện nay, giá của gỗ xoan đào tính trên m3, tuỳ theo độ tuổi, chất lượng và kích thước gỗ với hai loại là loại gỗ sấy và gỗ xẻ. Trong đó:

 • Gỗ sấy có giá dao động từ 9 triệu đến 20 triệu/m3
 • Gỗ xẻ có giá dao động từ 8,5 triệu đến 12 triệu/m3

Trên đây là giá bán tham khảo trên thị trường, giá trên có thể thay đổi tuỳ khu vực và thời điểm. Nếu bạn có ý định mua gỗ xoan đào, hãy liên hệ trực tiếp đến các cơ sở sản xuất uy tín để có thông tin chính xác.

Những đồ nội thất làm từ gỗ xoan đào

Bàn ghế xoan đào

Gỗ xoan đào thường được lựa chọn để làm bàn ghế gỗ đặt trong phòng khách. Bàn ghế làm từ gỗ xoan đào có màu đẹp, độ tươi tự nhiên. Nếu dùng vecni đánh bóng sẽ khiến gỗ xoan đào càng trở nên bóng, đẹp, không bị mối mọt và chịu lực khá tốt.

bàn ghế gỗ xoan đào

Bàn ghế gỗ xoan đào

Phản gỗ xoan đào

Thông thường, những cây gỗ xoan đào lâu năm, đường kính lớn, dài và thẳng được sử dụng làm phản hoặc sập. Phản hoặc sập làm từ gỗ xoan đào có chất lượng rất tốt, vân đẹp, có giá trị cao. Sản phẩm này được các đại gia và những người sành chơi đồ gỗ rất yêu thích.

sập phản gỗ xoan đào

Sập phản gỗ xoan đào

Giường gỗ xoan đào

Người ta cũng thường sử dụng gỗ xoan đào để làm giường ngủ ở căn hộ chung cư, căn hộ cao cấp, nhà ở,…. Giường làm từ gỗ xoan đào có độ bền chắc cao, đơn giản nhưng vẫn có độ thẩm mỹ cao. Hiện nay, giường làm từ gỗ xoan đào rất được khách hàng ưa chuộng và chọn mua.

giường ngủ gỗ xoan đào

Giường ngủ gỗ xoan đào

Ngoài ra, gỗ xoan đào còn được dùng để làm các đồ nội thất khác như: Tủ bếp, lục bình làm từ gỗ xoan đào, tay nắm cửa, …

Trên đây là những chia sẻ về gỗ xoan đào gì, ưu điểm và giá trị của gỗ xoan đào cũng như những đồ nội thất làm từ gỗ xoan đào. Hy vọng bài viết đã phần nào hữu ích với bạn, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề gỗ xoan đào là gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp nhé.

 
0912.529.523